Hành trình đem con chữ đến học sinh mùa dịch Covid

Đồng hành cùng học sinh vượt khó trong mùa dịch Covid-19 củagiáo viên trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk
Do ảnh hưởng tình hình dịch COVID-19, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, học sinh tỉnh Đăk Lăk đã bắt đầu năm học 2021 -2022 từ ngày 15/9 với hình thức học trực tuyến. Để khắc phục những khó khăn trong việc áp dụng hình thức dạy và học này, nhà trường đã có nhiều nỗ lực, trong đó chú trọng vai trò của giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác giảng dạy một cách hiệu quả nhất, sự đồng hành của phụ huynh để giúp học sinh có thêm điều kiện tiếp thu đầy đủ các kiến thức. Đặc biệt, đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã tích cực quan tâm, hỗ trợ với nhiều hình thức để các em được học tập như bạn bè đồng trang lứa.
* Linh hoạt các hình thức dạy và học:
Tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) giáo viên thiết kế bài giảng thông qua các video clip rồi gửi cho học sinh, sau đó giáo viên và học sinh sẽ tương tác với nhau trên các nền tảng dạy trực tuyến như Google Meet, Zoom, OLM…để cung cấp thêm kiến thức, yêu cầu học sinh làm bài tập và trao đổi với GVCN để được giải đáp thắc mắc. Thầy Nguyễn Tiến Dũng (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết: việc dạy học trực tuyến đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị bài giảng theo hướng mới hơn, chú trọng các nội dung căn bản để hầu hết học sinh nắm bắt được trọng tâm bài học. Việc dạy và học đòi hỏi sự tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh, kịp thời giải đáp những phần còn chưa rõ để các em không mắc lỗ hổng kiến thức. Tuy nhiên, việc học trực tuyến hiện nay còn nhiều hạn chế do phụ thuộc vào thiết bị, nguồn điện và đường truyền. Nếu thiết bị, đường truyền không ổn định thì việc học bị gián đoạn, học sinh khó tiếp thu được kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Sử dụng Google Meet, Zoom dạy học online ở nhà trường

Trong năm học 2021 – 2022 này, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) có gần 500 học sinh ở các khối lớp 1 – 5. Nhà trường đã tạo điều kiện cho giáo viên sử dụng cơ sở vật chất tại trường để dạy, phân công giáo viên tin học hỗ trợ kết nối với học sinh. Các giáo viên chủ động liên hệ, cung cấp thời khóa biểu và hướng dẫn phụ huynh tiếp cận chương trình dạy học trực tuyến, vận động để phụ huynh sẵn sàng tâm thế đồng hành cùng con.
Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh (giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) cho biết: “ Đối với học sinh tiểu học nói chung và các em học sinh khối lớp 1 nói riêng, khi tham gia học trực tuyến có nhiều bỡ ngỡ, khó tiếp nhận nội dung và việc tương tác chưa linh hoạt. Ngoài ra, đa số phụ huynh chưa có điều kiện sử dụng Wifi mà chỉ sử dụng 3G, việc truy cập hay bị gián đoạn ảnh hưởng chất lượng tiếp thu bài học. Để đảm bảo chất lượng tiết học, giúp học sinh tiếp thu được bài, chúng tôi yêu cầu các em bật camera để quan sát, tránh lơ là, đồng thời giáo viên cũng tăng cường tương tác với các em, có các trò chơi nhỏ trong quá trình dạy giúp các em tiếp thu bài tốt hơn. Đặc biệt, giáo viên cũng lập nhóm Zalo để liên hệ với phụ huynh trao đổi thông tin, tài liệu, kết nối để phụ huynh thường xuyên theo dõi việc học, hỗ trợ cho các em”.
Qua khảo sát, hiện nay Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) có khoảng 5 % học sinh chưa đảm bảo được các thiết bị để học trực tuyến. Nhà trường đang triển khai in và cung cấp tài liệu, phân công giáo viên xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh học qua tài liệu và các chương trình dạy học trên sóng truyền hình để các em tham gia học tập.

Thầy Y Quynh Niê, cô Nguyễn Thị Lân, cô Đoàn Thị Ngọc đến tận nhà hỗ trợ học sinh không có điều kiện học online.

* Đồng hành cùng học sinh vượt khó
Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát gây ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế, xã hội của bà con trong xã, đời sống nhiều gia đình gặp khó khăn. Đồng hành, chăm lo việc học cho các em học sinh, ban giám hiệu và giáo viên nhà trường đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không được học Online. Tính đến ngày 30/9/2021 là : 18 100 000 đ. Nhà trường cũng đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức tích cực ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đặc biệt, với những em học sinh mồ côi và hộ nghèo, nhà trường đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để các em vượt qua khó khăn, ổn định tâm lý, tiếp tục học tập.

BIDV Buôn Hồ tài trợ kinh phí trang bị phương tiện cho học sinh nghèo

Số tiền trên đã được Ban giám hiệu, Công Đoàn và tập thể giáo viên, nhân viên trong nhà trường thống nhất trang bị 07 máy điện thoại thông minh của hãng Samsung với tổng số tiền:16.730.000đ. Nhà trường cũng đã kết hợp sự hỗ trợ của Vietiel Buôn Hồ cung cấp đường truyền Internet ổn định để các em có thể tham gia học tập trực tuyến sớm nhất.

Thầy Nguyễn Tiến Dũng và thầy Hoàng Anh Tuấn trao thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có thiết bị học online.

Cảm động trước sự quan tâm của các thầy cô và cộng đồng, Em Y Đông Niê – học sinh lớp 2A chia sẻ: “Mẹ em mất hồi em mới sinh, hiện em đang sống cùng cậu. Những ngày đầu năm học, cả hai chị em khó khăn do không có thiết bị học trực tuyến. Vừa qua, các thầy cô đến động viên, hỗ trợ em rất mừng. Em mong sớm được trở lại trường cùng học với thầy cô và bạn bè”.
Hy vọng rằng, với sự tiếp sức, động viên, hỗ trợ của Các cấp, Ban ngành, Đoàn thể trong và ngoài nhà trường sẽ tạo động lực, lan tỏa niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để Thầy – Trò trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nỗ lực đạt được nhiều thành tích trong công tác dạy và học của năm học 2021-2022. Một năm học đặc biệt: Năm học của sự sẻ chia, năm học của tình yêu thương và sáng tạo.
                                                                                           Tin: Dương Đình Phúc